Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng, 3 Tầng Phù Hợp Khi Xây Nhà

Sửa Nhà Uy Phát

29/24 Tân Chánh Hiệp, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM

Hotline / Zalo

0835.5252.79
Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng, 3 Tầng Phù Hợp Khi Xây Nhà
Kinh Nghiệm Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng, 3 Tầng Phù Hợp Khi Xây Nhà
Ngày đăng: 24/02/2024 10:54 AM

Kết cấu móng nhà 2 tầng, 3 tầng làm móng gì?

Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng là hạng mục thi công nằm trong phần thô được tính chi phí xây dựng tùy theo vào loại móng sử dụng. Có nhiều loại móng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó phương án thiết kế móng nhà 2 tầng, 3 tầng sẽ được tính toán và căn cứ trên nền đất xây dựng của mỗi gia đình cũng như mỗi công trình cụ thể.

Kết cấu móng nhà 2 tầng, 3 tầng là bộ phận kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình. Và là công đoạn thi công quan trọng đầu tiên khi tiến hành trong thi công xây dựng. Có nhiệm vụ đảm bảo tải trọng trực tiếp cho công trình vào nền đất, chịu được sức ép của các tầng xây dựng phía trên.

Trong thiết kế và xây dựng hiện nay có khá nhiều phương pháp thi công móng. Tuy nhiên mỗi kết cấu móng lại phù hợp với một nền đất khác nhau. Đó là vấn đề thắc mắc của nhiều chủ đầu tư hiện nay khi chuẩn bị thiết kế và thi công nhà ở cho mình.

Lựa chọn móng nhà phù hợp khi xây nhà

Trong quá trình làm nghề, gặp gỡ và tư vấn với khá nhiều khách hàng, chúng tôi cũng tiếp nhận được khá nhiều thắc mắc, băn khoăn của khách hàng liên quan đến các loại móng nhà như: Nhà 2 tầng dùng móng gì?, Nhà 1 tầng dùng móng gì? Nhà 3 tầng thì sử dụng loại móng như thế nào… để đảm bảo được các vấn đề liên quan đến độ chịu tải của công trình.

Trong khuôn khổ nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn những thắc mắc liên quan đến việc xây nhà 2 tầng dùng móng gì cho phù hợp với từng loại nền, đất xây dựng và đảm bảo được kết cấu công trình một cách tốt nhất. Để lựa chọn đúng loại móng phù hợp Chủ Đầu Tư có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Các loại kết cấu móng nhà 2 tầng, 3 tầng phổ biến hiện nay để Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng.

Điểm qua các loại móng phổ biến phù hợp với nhà 2 tầng, 3 tầng với những đặc trưng cụ thể chủ đầu tư sẽ hình dung cơ bản về các loại móng trước.

1. Móng đơn

Là loại móng đỡ một cột hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình xây dựng có tải trọng nhẹ hoặc tương đối nhẹ. Và các công trình có trọng tải vừa để tiết kiệm chi phí.

Kiểu móng này có tác dụng chịu tải trọng nhẹ và kết cấu đơn giản. Chỉ sử dụng cho những mẫu thiết kế nhà có nền đất khá rắn chắc và tốt. Tuy nhiên trên thực tế kiểu móng này ít được lựa chọn cho các mẫu thiết kế nhà nói chung.

Ket Cau Mong Don Nha 2 Tang
Kết cấu móng đơn
Mặt cắt móng đơn tiêu biểu cho nhà phố.

2.Móng băng.

Móng băng là loại móng thường có kết cấu một dải dài, có thể độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập). Được sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như  độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng nào phù hợp.

Đây là phương án thi công móng điển hình của các mẫu thiết kế nhà nói chung cũng như mẫu thiết kế nhà 2 tầng, 3 tầng nói riêng. Móng băng là kiểu móng có phần chân đế mở rộng chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Phù hợp với những vùng có điều kiện địa chất yếu, hoặc cũng có thể áp dụng cho những vùng có địa chất thông thường.

Ket Cau Mong Bang Nha 2 Tang
Kết cấu móng băng

Móng băng thường có 3 loại như:

 • + Móng băng cứng
 • + Móng băng mềm
 • + Móng băng kết hợp

Lựa chọn kiểu móng băng cụ thể nào thì sẽ phụ thuộc cụ thể vào nền đất cũng như phương án thiết kế cụ thể của kiến trúc sư đưa ra sau khi đã khảo sát địa chất và đánh giá tình trạng chung.

Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng
Móng băng một phương cuối nhà.

3. Móng cọc.

Móng cọc là loại móng hình trụ dài được thi công dựa trên cái cọc đúc từ bê tông cốt thép đã được ép xuống lòng đất. Có rất nhiều loại cọc cũng như tiết diện khác nhau. Có hai phương án thi công cọc phổ biến: ép cọc tải, cọc ép neo.

Kết cấu móng này được thi công trên các đầu cọc tạo thành sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Chúng tạo kết cấu vô cùng vững chắc. Kiểu móng này thường được sử dụng cho những địa hình đất yếu, dễ sụt lún, hoặc ao hồ, địa hình phức tạp.

Số lượng cọc thi công sẽ phụ thuộc vào tải trọng công trình tác dụng vào đầu cột, độ sâu của móng chôn và được tính theo công thức:

Tải trọng, tải trọng sàn, trọng tải tác dụng khi đưa vào sử dụng tổng cộng vào khoảng 1.2 – 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng)

Nhìn chung trong 4 kiểu móng này thì móng băng là kiểu móng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay.

Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng
ép cọc tải bê tông cốt thép 250x250mm.
Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng
Đài móng cọc.

4. Móng bè.

Móng bè được gọi là móng toàn diện,  loại móng nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới  tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa, hồ bơi.

Móng bè cũng là loại phổ biến có tác dụng làm giảm tải trọng của nhà 2 tầng. Kết cấu móng này hay được sử dụng cho các công trình tại nông thôn. Loại móng này được thi công trải rộng dưới toàn bộ công trình, làm giảm áp lực cho công trình trên đất nền. Loại móng này chỉ sử dụng cho những công trình có địa hình yếu, dễ lún, nhưng so với kết cấu móng bằng thì kiểu móng này ít sử dụng cho kết cấu móng nhà 2 tầng.

Ket Cau Mong Be Nha 2 Tang
Kết cấu móng bè
Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng
Móng bè cho nhà phố.

Nhà 2 tầng, 3 tầng dùng móng gì để đảm bảo an toàn?

Nhà phố 2 tầng, 3 tầng là công trình có mức độ tải trọng không quá cao. Tùy vào điều kiện địa chất của mỗi khu vực để chủ nhà lựa chọn cho mình phương án dùng kết cấu móng nhà phù hợp. Với nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng phương án móng phổ biến nhất là móng băng và móng cọc. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp xây nhà 2 tầng nhưng dùng móng đơn hoặc móng bè.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng, phù hợp với kết cấu và khả năng chịu tải trọng của công trình mà chủ nhà sẽ lựa chọn các phương án móng khác nhau. Phan Kiến Phát sẽ giới thiệu đến bạn cách làm kết cấu móng nhà 2 tầng, những ưu nhược điểm của từng loại móng để bạn có lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Xây nhà 2 tầng, 3 tầng sử dụng móng băng

Cong Tac Thi Cong Mong Bang Hoan Thien
Công trình nhà ở được thi công móng băng

Xây nhà 2 tầng, 3 tầng sử dụng móng cọc

Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng

Công tác đóng cọc ép bê tông móng

Xây nhà 2 tầng, 3 tầng sử dụng móng bè

Ket Cau Xay Nha Mong Be
Kết cấu xây nhà 2 tầng phương pháp thi công móng bè

Xây nhà 2 tầng, 3 tầng sử dụng móng đơn

Ket Cau Xay Nha Mong Don 2
Kết cấu xây nhà sử dụng phương pháp thi công móng đơn

5 kinh nghiệm cần bỏ túi khi lựa chọn móng nhà 2 tầng, 3 tầng.

Thứ 1: Khảo sát địa chất

Công việc quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí cũng như lựa chọn phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng, 3 tầng của ngôi nhà. Mọi công đoạn thi công tính toán tải trọng đều căn cứ trên nền địa chất thực tế này.

Móng đơn:

 • Với sức chịu tải thấp nhất trong 4 loại móng, chỉ phù hợp cho làm sân, cổng không chịu tải nhiều như phần nhà.
 • Phù hợp đất cứng không bị lún.

Móng băng:

 • Khả năng chịu tải dưới 30 tấn.
 • Phù hợp đất cứng.
 • Không có điều kiện ép cọc như đường rộng trên 3m.
 • Phù hợp nhà có quy mô từ 2 – 3 tầng diện tích sàn không quá cao trên 150m2.

Móng cọc:

 • Móng sâu nên độ chịu tải tốt trên 30 tấn.
 • Phù hợp đất yếu dễ lún khu vực gần sông, ao, hồ, kênh…
 • Điều kiện thi công cho phép đường rộng trên 3m, bề ngang đất trên 3m.

Móng bè:

 • Thuộc dạng móng nông như móng băng được liên kết với nhau sức chịu tải tốt hơn móng băng.
 • Phù hợp cho nhà phố có diện tích lớn trên 120m2.

Thứ 2: Lựa chọn phương án thiết kế móng phù hợp theo chi phí xây dựng.

Nếu như nền đất bình thường thì bạn nên lựa chọn những mẫu móng như là móng băng, nếu nền đất cứng chắc khá tốt thì có thể sử dụng phương án kết cấu mong đơn. Còn nếu như công trình năm trên ao hồ, địa chất yếu, hay bị lún nền thi bắt buộc phải thiết kế kết cấu mong cọc cho công trình. Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi khảo sát địa chất công trình cụ thể vào từng thời điểm xây dựng cụ thể của mỗi gia đình.

Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi khảo sát địa chất công trình cụ thể vào từng thời điểm xây dựng cụ thể của mỗi gia đình. Nếu để sắp xếp chi phí thấp đến tăng dần sẽ như sau:

 • Móng đơn tính 20% diện tích xây dựng.
 • Móng băng tính 50% diện tích xây dựng.
 • Móng cọc tính 40% diện tích xây dựng như chi phí ép cọc tính riêng.
 • Móng bè chi phí cao nhất tính 100% diện tích xây dựng.

Thứ 3: Thi công phải tuân thủ theo thiết kế

Sau khi khảo sát địa chất và đã lựa chọn được phương án thiết kế móng thì yêu cầu giai đoạn thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công đúng như thiết kế để đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

Cong Tac Cot Thep Dai Mong
Thi công móng băng nhà 3 tầng
Cong Tac Lam Sach Be Mat Mong Truoc Khi Do Be Tong
Thi công móng băng nhà 3 tầng
Cong Tac Do Be Tong Mong
Thi công móng băng nhà 3 tầng

Thứ 4: Chọn nguyên vật tư thi công móng tốt

Kết cấu móng nhà 2 tầng có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của cả công trình. Do đó chất lượng nguyên vật tư thi công móng như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát,  nên dùng loại có chất lượng từ khá trở lên để đảm bảo tuyệt đối chịu tải trọng. Bới phần móng là phần tuy không nhìn thấy những lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một ngôi nhà đẹp.

Thứ 5: Lựa chọn nhà thầu thi công chuyên nghiệp khi Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng

Cũng giống như vật tư sử dụng, cách thức thi công móng, kích thước sắt thép cũng khác nhau giữa các nhà thầu. Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở số tuổi kinh nghiệm làm nghề và chất lượng trình độ của đội ngũ thi công.

Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở số tuổi kinh nghiệm làm nghề và chất lượng trình độ của đội ngũ thi công. Các bạn không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm cũng như uy tín của nhà thầu thi công trên thị trường. Nếu không mọi hậu quả sau này sẽ khó khắc phục và sẽ đội chi phí cải tạo, sửa chữa rất nhiều.

Các chủ đầu tư không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm cũng như uy tín của nhà thầu thi công trên thị trường. Giá cả thường không chênh lệch quá nhiều nhưng hình thức thi công có thể rất khác biệt đối với thầu uy tín và thầu chạy theo lợi nhuận

Một vài lưu ý trước khi thi công xây dựng móng, Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng

Mẫu thiết kế nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng hiện đại

Mau Biet Thu 3 Tang Hien Dai Dien Tich 7x23m 7
Mau Nha Ong 3 Tang Mat Tien 7mx15m Mai Bang Hien Dai 1
Thiet Ke Thi Cong Nha Ong Co Dien Dep

Từ những kinh nghiệm chúng tôi đưa ra những lời khuyên Lựa Chọn Móng Nhà 2 Tầng để giúp bạn tránh được một số sai lầm khi thi công móng nhà 2 tầng, 3 tầng:

 • Lựa chọn thiết kế nhà phố phù hợp: Tìm hiểu loại móng nào phù hợp nhất với từng loại nhà xem phần đất đó có phù hợp hay không.
 • Móng băng kết hợp
 • Khảo sát về địa chất: Đây là việc làm rất quan trọng, đặc biệt là khi lựa chọn đất để phù hợp với công trình thi công & xây dựng tại móng nhà. Tốt nhất là nên thực hiện tại phần đất khô ráo, đất chặt & kiên cố.
 • Thi công đảm bảo: Nếu như việc thi công xây dựng không đảm bảo sẽ dẫn đến những ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng đến công trình như thấm sàn, hoặc nứt sàn bê tông… Do đó, tốt hơn hết là bảo đảm chất lượng công trình, thiết kế khoa học, và tính toán kỹ lưỡng.
 • Chọn lựa nguyên vật liệu xây dựng tốt nhất để đổ móng
 • Chọn lựa đơn vị nhà thầu có kinh nghiệm, & cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng
 • Phải chú ý giám sát đến quá trình thi công xây dựng xem hoạt động có hợp ý với mình hay không.

Nếu bạn còn vướng mắc cũng như có nhiều khúc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất có thể cho công trình của mình.

Liên hệ để biết thêm về báo giá sửa chữa nhà trọn gói 2024 :

SỬA NHÀ UY PHÁT

Xem thêm các các dịch vụ liên quan tới báo giá sửa chữa nhà tại đây:

Bài viết liên quan

CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ TRỌN GÓI TẠI SỬA NHÀ UY PHÁT

CẢI TẠO SỬA CHỮA NHÀ TRỌN GÓI TẠI SỬA NHÀ UY PHÁT

28/02/2024
Sửa chữa nhà, cải tạo nhà được tư vấn và thực hiện bởi Sửa Nhà Uy Phát. Với đội ngũ kts, kỹ sư chuyên tư vấn Thiết kế, sửa chữa nhà cũ, cải tạo nhà được với đội ngũ kts giỏi, nhiều kinh nghiệm cải tạo sửa chữa nhà trọn gói, được khách hàng đánh giá cao.
Cải tạo nhà phố lột xác ngoại mục sau 15 năm

Cải tạo nhà phố lột xác ngoại mục sau 15 năm

14/02/2023
Ngôi nhà phố được cải tạo lại sau 15 năm sử dụng của cặp vợ chồng khá trẻ tuổi. Thay bằng việc xây mới thì anh chị quyết định cải tạo nhà phố lại giúp tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ, mặt khác lại tiết kiệm được khoảng thời gian thuê ngoài
Khu Vườn Độc Đáo Bên Trong Nhà Phố 4 Tầng Tại Quận 7

Khu Vườn Độc Đáo Bên Trong Nhà Phố 4 Tầng Tại Quận 7

05/11/2022
Nhà phố 4 tầng tại quận 7 – Nằm trên khu đất đô thị mới, có lợi thế về không gian cũng như diện tích. Căn nhà phố 4 tầng rộng 120m2 này đã làm hài lòng không chỉ chủ nhà mà còn khiến nhiều người phải mơ ước. Không chỉ nổi bật với kiến trúc ngoại thất sang trọng, căn nhà phố này còn có một thiết kế vườn đứng độc đáo, mang lại không gian sống tuyệt mỹ cho gia chủ.
Sửa nhà trong ngõ thanh tra biết, cao ốc mặt đường vi phạm không phát hiện ra

Sửa nhà trong ngõ thanh tra biết, cao ốc mặt đường vi phạm không phát hiện ra

05/11/2022
(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Kạn nêu, người dân sửa chữa nhà cửa tận trong ngõ sâu mà thanh tra xây dựng vẫn nắm được, trong khi nhiều công trình lớn vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được phát hiện ra.
Mẫu thiết kế nội thất chung cư 90m2 tân cổ điển châu Âu

Mẫu thiết kế nội thất chung cư 90m2 tân cổ điển châu Âu

11/02/2023
Kiến trúc tân cổ điển châu Âu đang là một trong những phong cách thiết kế “HOT” được yêu chuộng trong thiết kế nội thất chung cư 90m2 nói riêng và kiến trúc nhà ở nói riêng. Không rườm rà với những hoa văn nặng nề, kiến trúc này giúp người nhìn cảm nhận được vẻ đẹp trang nhã, tinh tế và đầy đẳng cấp.
Cải tạo nhà tại TPHCM hết bao nhiêu tiền và các hạng mục thi công

Cải tạo nhà tại TPHCM hết bao nhiêu tiền và các hạng mục thi công

05/11/2022
Theo thời gian sử dụng, ngôi nhà thân yêu của bạn có những dấu hiệu xuống cấp, không đáp ứng được như cầu sinh hoạt của gia đình. Nếu như đập đi xây lại sẽ tốn kém rất nhiều thời gian, công sức, tiền của. Vì vậy biện pháp hữu hiệu nhất là cải tạo, sửa chữa những ngôi nhà đã cũ ấy
Chi Phí Cải Tạo Nhà Cấp 4 Trọn Gói, Siêu Tiết Kiệm Tại TPHCM

Chi Phí Cải Tạo Nhà Cấp 4 Trọn Gói, Siêu Tiết Kiệm Tại TPHCM

29/02/2024
Bạn đang muốn cải tạo nhà cấp 4 cũ của mình để tiết kiệm chi phí so với việc xây mới? Việc cải tạo sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 35 – 65% chi phí so với xây dựng lại từ đầu.
0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0835.5252.79